Ngày nay, nước hoa dần trở thành món phụ kiện không thể thiếu đối với nhiều người. Có khá nhiều người yêu thích thậm chí là “nghiện” nước hoa. Nhưng không phải ai cũng nắm bắt được hết những kiến thức cơ bản về sản phẩm mang lại mùi hương này. Hãy cũng Missi tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về nước hoa cũng như cách sử dụng và bảo quản như thế nào nhé!
Nước hoa là hỗn hợp pha trộn của các hương liệu chiết xuất tự nhiên và các hương liệu tổng hợp được hòa tan trong dung môi nước hoặc cồn cao cấp. Hàm lượng hương liệu trong dung môi của nước hoa sẽ quyết định độ lâu của mùi hương khi sử dụng.
Các loại nồng độ nước hoa:
– Perfume (Extrait perfume) or Parfum Classic – là loại nước hoa đậm đặc nhất với 20-30% dầu tinh chất, loại này khá đắt tiền.
– Eau de Parfum (EDP) – với hàm lượng dầu tinh chất từ 15-20.
– Eau de Toilette (EDT) – có từ 5-15% dầu tinh chất, là loại khá phổ biến.
– Eau de cologne – chỉ có 2-4 % tinh dầu.
– Eau Fraiche – là loại loãng nhất hiện nay chỉ có 1-3% tinh dầu.
Các nồng độ chính của nước hoa
• Trở thành chuyên gia nước hoa trong vòng 3 phút
Các tầng hương của nước hoa:
Tất cả các loại nước hoa đều được chia ra làm 3 giai đoạn mùi (Tầng hương, note): hương đầu, hương giữa và hương cuối.
– Hương đầu là hương mà bạn ngửi thấy trong vòng 5 phút sau khi xịt.
– Hương giữa là hương của nước hoa đã hòa trộn với mùi hương của cơ thể bạn mà bạn sẽ ngửi thấy trong vòng từ 5 đến 15 phút sau khi xịt.
– Hương cuối là mùi hương ổn định của nước hoa sẽ lưu lại với bạn hàng giờ.
3 tầng hương của nước hoa
Các dòng nước hoa chính:
Nước hoa được phân chia thành các dòng dựa theo thành phần hương liệu và mùi hương của nó. Có thể chia nước hoa ra thành một số dòng chính như sau:
– Dòng hương cam, quýt: Có thể nhận dạng bằng những mùi hương nhẹ và tươi của Bergamot, cam, chanh, quýt… mang phong cách thơm mát, sảng khoái.
– Dòng hương hoa, trái cây: Mang hương thơm của các loại hoa hồng, hoa nhài, hoa lan, hoa violet…và các loại trái cây như nho, dưa leo, táo, kiwi, mơ… mang lại cho bạn cảm giác ngọt ngào, tươi trẻ, nhẹ nhàng.
– Dòng hương Phương Đông: Là nhóm có hương thơm đậm nhất. Nước hoa dòng này thường có mùi đặc trưng ấm, hơi gắt và có gì đó bí ẩn như chính phương Đông vậy. Họ phương Đông thường là mùi tạo ra từ hỗn hợp của gỗ quý và hương cây cỏ.
– Dòng hương gỗ: Hầu hết nước hoa nam đều có mùi của dòng này. Được chiết xuất chủ yếu từ các loài gỗ quý như đàn hương, hồng sắc, tuyết tùng.
– Dòng hương liệu gia vị: Dòng này chủ yếu được làm từ các loại thảo mộc như xạ hương, cây hồi, nutmet, cây đinh hương và gia vị như hồ tiêu, dầu hồng… Nó thường có mặt trong nước hoa dành cho nam.
Các dòng hương nước hoa
– Dòng Floral Aldehydic: Mùi hương này thường thấy trong nước hoa tổng hợp, được làm hoàn toàn từ các hóa chất nhân tạo. Nó tạo nên độ sắc sảo cho những mùi hương. Cảm giác về nó là một sự sáng tạo thuần chất, hơi thiên về hướng thanh lịch.
– Dòng Fougere: là những hỗn hợp bao gồm mùi dương xỉ cùng mùi của cam quýt với hoa oải hương và gỗ. Ấn tượng nó mang lại là sự tươi mới đậm đà.
– Dòng Chypre (Sip): Chẳng có dòng nào đa hương như Chypre. Nước hoa họ này cũng ấm như khí hậu của đảo Síp ở Địa Trung Hải mà nó mượn tên và giữ mùi rất lâu.
– Dòng nước: Có thể coi đây là dòng mới nhất trong gia đình nước hoa dù nhiều người vẫn xếp nó vào họ Đại dương. Mùi hương họ nước gợi nhớ đến một cái gì đó nhẹ thênh, trong vắt, dịu mát và tĩnh lặng của Đại dương.
– Ngoài ra còn một số dòng khác như: Da, Thuốc lá, …
• Cách lựa chọn nước hoa – những điều cần biết
Cách thử nước hoa:
– Khi thử nước hoa bạn nên thử trên cổ tay và chờ khoảng 10 tới 20 phút để nước hoa trên tay gặp sức nóng và hòa trộn với mùi của cơ thể của bạn tạo nên mùi hương toả ra giống như khi bạn sử dụng. (Cơ địa da mỗi người khách nhau sẽ tạo ra mùi hương cũng khác nhau một chút)
– Không nên cùng một lúc thử nhiều loại nước hoa. Vì nếu liên tục ngửi 3 loại nước hoa trở lên khứu giác sẽ rối loạn không thể chọn lựa chính xác.
Hãy thử nước hoa vào cổ tay
Cách bảo quản nước hoa:
Nếu bị ánh sáng mặt trời chiếu vào, nước hoa sẽ trở nên đục, độ thơm cũng kém đi. Vì vậy, nước hoa cần để chỗ râm mát, thoáng. Tốt nhất, bạn nên cất nước hoa vào hộp giấy của chúng để giúp bảo quản nước hoa lâu hơn.
Nước hoa nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
Cách dùng nước hoa:
– Khi bạn sử dụng nước hoa, hãy xịt hoặc bôi chúng vào những điểm có mạch đập như là cổ tay, phía sau vành tai, ngực, cổ, bên dưới đầu gối, bên trong khủy tay…Đừng chà xát cổ tay lại với nhau bởi điều này sẽ làm hỏng mùi hương. Xịt một chút vào không khí xung quanh bạn và bước vào sẽ làm hương thơm “đậu” nhẹ nhàng lên bạn và đều khắp cả cơ thể.
Đừng sử dụng quá nhiều nước hoa ở vùng cổ bởi nó rất dễ gây cảm giác đậm mùi, không thật. Có thể xịt một chút vào bên trong áo lót, phía trong lần vải cotton. Hương thơm sẽ rất ngọt ngào, gợi cảm.
– Nên xịt nước hoa thành nhiều lớp để hương thơm giữ được lâu hơn.
– Không nên xức nước hoa vào những bộ phận lộ ra ngoài dễ bị ánh sáng mặt trời chiếu vào như mặt, tay. Vì tinh dầu trong nước hoa khi gặp ánh sáng mặt trời sẽ gây phản ứng hoá học làm cho mặt bị viêm hoặc nổi tàn hương.
– Không nên xức nước hoa vào nơi dễ ra mồ hôi. Vì mùi mồ hôi kết hợp với nước hoa sẽ tạo nên mùi rất khó chịu.
– Không nên phun nước hoa lên các chất liệu bằng da hoặc đồ trang sức ngọc và vàng. Vì cồn trong nước hoa sẽ làm cho các vật này mất độ sáng bóng.
– Không nên xịt nước hoa lên quần áo bằng sợi tổng hợp sẽ làm quần áo bị ố.
– Khi sử dụng nước hoa, bạn nên sử dụng sữa tắm, body lotion, moisturiser cùng mùi để tránh làm phân tán mùi nước hoa.
Các vị trí xịt nước hoa tốt nhất
Trên đây là một số kiến thức cơ bản về nước hoa mà mọi người cần nắm để sử dụng nước hoa hiệu quả nhất nhé!
—————————